More than searching
Liên hệ quảng cáo: (028) 71060789

Bạn có biết điều kiện nhập quốc tịch Úc?

11-01-2019
Phuc Truong

Xem ngay điều kiện nhập quốc tịch Úc để chuẩn bị tốt nhất và tăng cơ hội được nhập quốc tịch Úc. Chính quyền Úc cho rằng, “quyền công dân Úc chỉ nên trao cho những người cam kết thực hiện những giá trị Úc, tôn trọng luật Úc, làm việc chăm chỉ bằng cách hòa nhập và đóng góp vào xã hội Úc ngày một công bằng và tốt đẹp hơn”.

 

Có rất nhiều lý do khiến Úc trở thành điểm đến và là miền đất hứa của nhập cư. Ngoài lý do thời tiết khí hậu ôn hòa, dễ chịu, còn có một số lý do khác cũng vô cùng quan trọng.

 • Trong danh sách 10 thành phố đáng sống nhất thế giới, 4 trong số đó thuộc về Úc (Sydney, Melbourne, Adelaide, Perth).
 • Úc có chính sách an sinh xã hội rất tốt, các chính sách như chăm sóc sức khỏe miễn phí, hỗ trợ học hành,…
 • Passport Úc nằm trong danh sách 10 passport mạnh nhất thế giới (Top 10 Most Powerful Passports In The World), có thể đi đến 158 nước trên thế giới mà không cần xin visa.
 • Nền kinh tế Úc khá năng động (là một trong những nền kinh tế hồi phục nhanh nhất và ít bị ảnh hưởng nhất trong khủng hoảng kinh tế toàn cầu đợt rồi).
 • Úc có chính sách cho phép sở hữu 2 quốc tịch, do đó khi đã mang quốc tịch Úc chúng ta vẫn được quyền giữ quốc tịch Việt Nam.

 

điều kiện nhập quốc tịch úc

 

Xem thêm: Danh sách các quốc gia miễn Visa cho người dân Úc 

Điều kiện để được nhập quốc tịch Úc

Bước 1: Chắc chắn rằng bạn đủ tư cách nộp đơn

Thông thường, bạn sẽ đủ tư cách nộp đơn thỏa mãn các điều kiện nhập quốc tịch Úc sau:

 • Đã được cấp thẻ thường trú;
 • Đáp ứng được yêu cầu về thời gian cư trú 
 • Đã cư trú, gần như đang cư trú hoặc duy trì mối liên hệ chặt chẽ với Úc;
 • Có lý lịch tư pháp tốt;
 • Trên 18 tuổi.

Lưu ý : Dù vợ hoặc chồng bạn là công dân Úc thì bạn vẫn không được mặc nhiên công nhận là công dân Úc. Trước hết, bạn vẫn phải nộp đơn xin thường trú và đảm bảo các yêu cầu cư trú theo luật trước khi được cấp quyền công dân.

Nếu bạn được sinh ra ở ngoài nước Úc nhưng có cha/mẹ là công dân Úc vào thời điểm sinh bạn thì đương nhiên bạn được công nhận là công dân Úc theo diện con cái.

 

Bước 2: Chuẩn bị các loại tài liệu cần để nộp đơn.

 • Các giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân, sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh, hộ chiếu,…
 • Lý lịch tư pháp: Chuẩn bị bản gốc lý lịch tư pháp của bất kỳ quốc gia nào bạn đã từng đến trong 12 tháng trước ngày nộp đơn.
 • Những bằng chứng chứng minh bạn đã thường trú tại Úc đủ thời gian quy định.

Bước 3: Nộp đơn xét điều kiện nhập quốc tịch Úc

Nếu bạn đang ở Úc vào thời điểm nộp đơn thì bạn có thể điền đơn theo mẫu và nộp hồ sơ trực tuyến qua hệ thống của Bộ Nhập cư và Quốc tịch Úc. Nếu đang không ở Úc, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gửi đến văn phòng của các cơ quan đó. Nếu nộp đơn theo diện con cháu, bạn phải chuẩn bị hồ sơ bằng giấy cả khi đang ở trong hoặc ở ngoài nước Úc.

Bước 4: Phỏng vấn để xin nhập tịch Úc

Sau khi nộp đơn, bạn sẽ nhận được thông báo phỏng vấn với đầy đủ thông tin về thời gian và địa điểm phỏng vấn. Phỏng vấn xin nhập tịch có thể diễn ra khá lâu, kéo dài đến 2 tiếng nên bạn cần chuẩn bị các kiến thức liên quan để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ.

 

điều kiện nhập quốc tịch úc

 

Xem thêm: Đầu tư và định cư cho du học sinh tại Úc

Bước 5: Nhận thông báo về kết quả nộp đơn của bạn

Thời gian xử lý đơn xin quốc tịch có thể thay đổi tùy từng trường hợp. Thông thường cơ quan phụ trách đặt mục tiêu xử lý trong vòng 60 ngày tính từ thời điểm nhận đơn. Trong trường hợp cấp quyền công dân Úc theo diện con cháu thì thời gian xử lý có thể rút ngắn xuống còn 14 ngày.

 

Bước 6: Tham dự lễ nhập tịch cho công dân Úc

Đến lúc này bạn có thể an tâm là đủ điều kiện nhập quốc tịch Úc rồi nhé. Lễ nhập tịch Úc cũng giống như là ngày nước Úc chào đón bạn trở thành người dân chính thức của họ. Và lúc này đây bạn phải sắp xếp để tham dự một buổi lễ nhập tịch sau khoảng 3 – 6 tuần thư mời chuyển đến tay bạn. Đây là bước khẳng định bạn đã trở thành công dân Úc chính thức. Chúc mừng bạn!

Chia sẻ: