More than searching
Liên hệ quảng cáo: (028) 71060789

Làm thế nào khi hàng xóm lấn chiếm đất xây nhà và còn được cấp sổ đỏ?

26-12-2018
Thanh Nguyễn

Sau đây là một trường hợp khi hàng xóm lấn chiếm đất xây nhà và còn được cấp sổ đỏ. 

 

Hỏi: Gia đình tôi có một mảnh đất diện tích 60m2 đã được cấp sổ đỏ. Do chưa có nhu cầu sử dụng nên tôi cho một gia đình thuê để họ lợp tôn làm chỗ cất xe ô tô. Sau đó hàng xóm lấn chiếm đất và còn được cấp sổ đỏ.

 

Do mảnh đất này cách xa nhà tôi ở nên gần đây tôi mới biết họ đã xây nhà trên mảnh đất của tôi. Và còn ngạc nhiên hơn khi họ đưa ra sổ đỏ để chứng minh đó là mảnh đất của họ.

 

Trong trường hợp hàng xóm lấn chiếm đất, tôi phải xử lý như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn!

 

N.T.C (Hà Nội)

 

Xử lý thế nào khi hàng xóm lấn chiếm đất xây nhà và còn được cấp sổ đỏ?

 

Trả lời:

 

Theo khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) được hiểu như sau:

 

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

 

Như vậy, nếu bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bạn đã được Nhà nước xác nhận về quyền sử dụng mảnh đất đó một cách hợp pháp. Sổ đỏ chính là căn cứ để chủ sử dụng đất thực hiện các quyền của mình trên đất, tức là bạn có toàn quyền sử dụng mảnh đất của mình. Do đó, nếu sổ đỏ được cấp sai phép sẽ gây ra những tranh chấp, hậu quả khó lường.

 

Đối với trường hợp của bạn, khi phát hiện ra hành vi hàng xóm lấn chiếm đất, bạn có 2 cách để đòi lại quyền sử dụng đất đối với phần đất bị hàng xóm lấn đất đó là: Khiếu nại hoặc khởi kiện đối với cơ quan chính quyền địa phương nơi đã cấp cuốn sổ đỏ đó.

 

Về khiếu nại: Bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên UBND cấp Quận/Huyện nơi đã cấp cuốn sổ đỏ đó. Thời hạn khiếu nại là 90 ngày tính từ ngày bạn biết về cuốn sổ đỏ đó.

 

Về khởi kiện: Bạn sẽ phải gửi hồ sơ khởi kiện lên TAND cấp Tỉnh/Thành phố. Thời hiệu khởi kiện là 1 năm kể từ thời điểm bạn biết đến sự tồn tại của cuốn sổ đỏ đó.

 

Khi khởi kiện, bạn phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  1. Đơn khởi kiện
  2. Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bạn đối với phần đất bị hàng xóm lấn chiếm đất và được cấp sổ đỏ sai phép
  3. Các giấy tờ chứng minh việc bên kia đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất lấn chiếm.

 

Luật sư Quách Thành Lực
(Công ty Luật TNHH LSX)

 

Xem thêm thông tin cần thiết về chính sách đất năm 2019 tại đây.

 

HOTLINE: 0931 338 458 để được tư vấn về các dự án đang “HOT” hiện nay như VinCity Grand Park, VinCity Ocean Park… của tập đoàn lớn VinGroup.

 

Chia sẻ: