More than searching
Liên hệ quảng cáo: (028) 71060789

Thủ tục mua bán căn hộ chung cư

03-12-2018
Phuc Truong

Nội dung cần tư vấn: Xin chào quý công ty, hiện tại có 1 người đang rao bán 1 căn hộ chung cư. Tôi được bên bán nói ngoài phí chuyển nhượng quyền sử dụng thì hằng tháng đóng tiền sử dụng và sau 1 hoặc 2 năm thì phải gia hạn hợp đồng 1 lần. Tôi có tham khảo 1 số ý kiến của người thân thì được biết sẽ có rủi ro cao trong việc mua bán/chuyển nhượng này vì nếu sau này việc gia hạn hợp đồng không thành công thì tôi sẽ không được tiếp tục thuê căn hộ đó nữa. Và sẽ mất khoản tiền chuyển nhượng ban đầu. Tôi đang rất băn khoăn và không rõ về các vấn đề thủ tục mua bán căn hộ chung cư này. Xin quý công ty cho tôi hỏi về các thủ tục cũng như các lệ phí cần thiết.

Chân thành cảm ơn quý công ty. Kính chúc quý công ty ngày càng phát triển!

 

thủ tục mua bán căn hộ chung cư

Trả lời về thủ tục mua bán căn hộ chung cư:

Do thông tin bạn đưa ra chưa cụ thể nên chúng tôi xin đưa ra hai trường hợp: Bạn muốn thuê căn hộ này và bạn muốn mua căn hộ này.

 

Thứ nhất, khi thuê căn hộ chung cư này thì bạn chỉ phải đóng tiền thuê nhà chứ không phải đóng thêm bất kì một khoản phí nào khác theo như trong hợp đồng thuê nhà.

 

Thứ hai, khi mua căn hộ chung cư này, bạn cần làm những thủ tục mua bán căn hộ chung cư như sau:

 

Trước tiên, để được chuyển nhượng, căn hộ chung cư cần đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 như sau:

 

1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

 

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

 

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

 

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

 

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

 

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

 

Các bước thực hiện như sau:

Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ chung cư tại văn phòng công chứng. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày ký xong hợp đồng chuyển nhượng tại văn phòng công chứng, các bên chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng để đến liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất và nhà cấp Huyện để nộp và làm thủ tục kê khai nộp thuế;

 

Hồ sơ của thủ tục mua bán căn hộ chung cư gồm:

 

– Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất (theo mẫu).

 

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng).

 

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

– Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên chuyển nhượng (có chứng thực)

 

– Tờ khai lệ phí trước bạ.

 

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

 

Các khoản thuế, phí bạn phải nộp khi thực hiện thủ tục mua bán căn hộ chung cư:

 

  • Thuế thu nhập cá nhân do chuyển quyền sở hữu nhà ở (nếu hai bên có thỏa thuận bên mua phải đóng) = 2% giá trị chuyển nhượng

 

  • Lệ phí trước bạ = (Diện tích đất) x (Giá đất) x 0,5%

 

  • Các lệ phí khác: lệ phí công chứng, lệ phí địa chính, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà.

 

Chia sẻ: