More than searching
Liên hệ quảng cáo: (028) 71060789

Quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm bị Tp.HCM làm biến dạng như thế nào?

17-09-2018
Tâm Sen

Khu đô thị Thủ Thiêm tự ý tăng 10 ha so với thẩm định của Bộ Xây dựng thành phố sau đó giảm diện tích rồi lại bổ sung 4.3 ha ngoài quy hoạch đã được phê duyệt.

 

Thanh tra Chính phủ ngày 7/9 chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND Tp.HCM, Bộ Xây dựng và cả Văn phòng Chính phủ liên quan dự án Khu đô thị Thủ Thiêm (ĐTTT). Trong đó, thành phố đã có nhiều động thái khiến khu đô thị này thay đổi so với quy hoạch ban đầu, những khiếu nại của người dân Thủ Thiêm là có cơ sở.

 

Quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm tăng 10 ha so với thẩm định của Bộ Xây dựng

 

Ngày 28/8/1995, UBND Tp.HCM có tờ trình gửi Bộ Xây dựng thẩm định quy hoạch chi tiết Khu trung tâm mới Thủ Thiêm. Đến ngày 15/5/1996, Bộ Xây dựng gửi văn bản cho Thủ tướng xét duyệt quy hoạch khu đô thị này là khoảng 759.7 ha được giới hạn bởi: phía Bắc giáp sông Sài Gòn và Xa lộ Hà Nội; phía Nam giáp sông Sài Gòn (cảng Sài Gòn và huyện Nhà Bè); phía Tây giáp sông Sài Gòn (Trung tâm thành phố hiện có và quận 1); phía Đông giáp xã An Phú, huyện Thủ Đức cũ.

 

khu đô thị Thủ Thiêm

 

Tuy nhiên, ngày 27/5/1996, UBND thành phố gửi tờ trình đề nghị Thủ tướng phê duyệt quy hoạch xây dựng 1/5000 khu đô thị Thủ Thiêm với diện tích 770 ha (theo phạm vi lập quy hoạch) – nhiều hơn khoảng 10 ha so với thẩm định của Bộ Xây dựng; đồng thời bổ sung khu chuyển dân tái định cư 160 ha giáp ranh phạm vi lập quy hoạch (chưa có ý kiến thẩm định của Bộ Xây dựng).

 

Ngày 4/6/1996, căn cứ tờ trình này của thành phố và văn bản của Bộ Xây dựng, Thủ tướng có quyết định 367 phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm với tổng diện tích 930 ha gồm: khu đô thị mới 770 ha và khu tái định cư 160 ha.

 

Theo Thanh tra Chính phủ, toàn bộ các văn bản như: tờ trình, văn bản thẩm định của UBND thành phố, Bộ Xây dựng và Quyết định phê duyệt của Thủ tướng đều nêu không đầy đủ, cụ thể về ranh giới, vị trí quy hoạch, nhất là “các hồ sơ kèm theo”.

 

Thành phố tự ý bổ sung 4.3 ha cho khu đô thị Thủ Thiêm

 

Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 khu đô thị Thủ Thiêm ghi ngày 12/6/1995 có đóng dấu của các đơn vị liên quan (Công ty Dịch vụ phát triển đô thị – UDESCO là đơn vị lập, Sở Xây dựng và Kiến trúc sư trưởng thành phố) cho thấy phần diện tích 4.3 ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) chỉ thể hiện ở bước nghiên cứu, đề xuất; trên bản đồ quy hoạch không thể hiện các chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch (số lô, diện tích, hệ số sử dụng đất,…).

 

Thanh tra Chính phủ cho rằng, những điều này là không đúng quy định của Bộ Xây dựng về việc lập các đồ án quy hoạch xây dựng đô thị.

 

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất (từ 5 đến 10 năm) với tỷ lệ 1/5000 lập ngày 20/11/1995 đóng dấu các đơn vị liên quan nhưng không xác định phạm vi lập quy hoạch một phần khu phố 1, phường Bình An (quận 2).

 

“Phần diện tích 4.3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An không có trong ranh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt”, Thanh tra Chính phủ kết luận. Như vậy, người dân khu vực này khiếu nại đất của họ “không bị quy hoạch nhưng vẫn bị thành phố lấy” là có cơ sở.

 

khu đô thị Thủ Thiêm

Giảm 26.3 ha vì thành phố dành đất cho doanh nghiệp

 

Ngày 16/9/1998, kiến trúc sư trưởng thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 khu đô thị Thủ Thiêm với diện tích mới là 748 ha (gồm 618 ha đất và 130 ha mặt nước sông Sài Gòn) có vị trí phía Bắc, Tây, Nam giáp sông Sài Gòn, phía Đông giáp phần còn lại của phường An Khánh (quận 2).

 

Theo Thanh tra Chính phủ, kiến trúc sư trưởng thành phố không có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/2000, bởi theo Nghị định 91/1994 của Chính phủ quy định thẩm quyền thuộc UBND thành phố. Trong đó, diện tích khu đô thị Thủ Thiêm lại bị giảm 26.3 ha (bao gồm 3 ha mặt nước) so với quyết định 367 của Thủ tướng.

 

“Nguyên nhân là do thành phố đã giao đất cho 5 doanh nghiệp đầu tự dự án kinh doanh nhà ở, khu vui chơi, giải trí, thương mại trước khi Thủ tướng phê duyệt quy hoạch với tổng diện tích 23.3 ha thuộc phường Binh An và bổ sung vào trong ranh quy hoạch 4.3 ha thuộc một phần khu phố 1, phường Bình An hiện nay”, Thanh tra Chính phủ xác định.

 

Xem thêm: Nâng cấp tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh

 

Việc làm này của kiến trúc sư trưởng thành phố khiến ranh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm thay đổi về phía Bắc thuộc khu phố 1, phường Bình An là 4.3 ha – vi phạm quy định tại Điều 9 Nghị định 91 của Chính phủ.

 

Ngoài ra, Quyết định của Kiến trúc sư trưởng còn ghi vị trí giới hạn không đúng với bản đồ và thực địa. Thực tế đúng phải là: phía Bắc giáp sông Sài Gòn (quận Bình Thạnh) và một phần phường An Khánh, Bình An (quận 2); phía Nam giáp sông Sài Gòn (quận 7); phía Đông giáp phần còn lại của phường Bình Khánh (quận 2); Phía Tây giáp sông Sài Gòn (quận 1).

 

“Đây là một trong các nguyên nhân dẫn đến việc người dân khiếu nại về ranh quy hoạch và đền bù giải phóng mặt bằng nhiều năm qua”, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu.

 

Theo Vnexpress

 

Tham khảo thêm:

 

 

Chia sẻ: