More than searching
Liên hệ quảng cáo: (028) 71060789

Vợ bất hợp tác, làm thế nào bán được nhà?

16-08-2018
nhungle

Tôi và vợ đang ly thân, cách đây nửa năm cô ấy sang nước ngoài định cư cùng gia đình anh trai. Chúng tôi có một ngôi nhà mua trong thời kỳ hôn nhân. Nay tôi muốn bán để lấy vốn làm ăn nhưng vì mâu thuẫn vợ không chịu liên lạc. Tôi phải làm thế nào để bán được nhà này? 

 

Thành Chung

Vợ bất hợp tác, làm thế nào tôi bán được nhà?

 

Trả lời:

 

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

 

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

 

Căn cứ quy định nêu trên, về nguyên tắc căn nhà vợ chồng mua trong thời kỳ hôn nhân là tải sản chung của vợ chồng.

 

Khoản 2 điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

 

a) Bất động sản.

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu.

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

 

Như vậy, bạn không thể bán nhà nếu không được sự đồng ý của vợ bạn. Để có vốn làm ăn, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung. Theo đó, bạn có thể sở hữu ngôi nhà và thanh toán cho vợ bạn 1/2 giá trị ngôi nhà hoặc ngược lại. Trường hợp vợ bạn không đồng ý với phương án này thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại điều 59 của Luật này. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc kỹ việc khởi kiện ra tòa bởi việc làm này có thể gây mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng, phát sinh các hệ lụy không mong muốn.

 

Theo Vnexpress

Chia sẻ: