More than searching
Liên hệ quảng cáo: (028) 71060789

Nguyên tắc thiết kế nhà ống diện tích nhỏ rộng rãi và thông thoáng

02-04-2018
Tâm Sen

“Đất chật người động” khiến cho diện tích ngày càng thu hẹp nên xây dựng những ngôi nhà ống càng trở nên phổ biến. Đặc điểm dài và hẹp của nhà khiến gia chủ thường gặp khó khăn trong việc trang trí và sắp xếp đồ đạc. Và thiết kế nhà ống như thế nào để mang lại cảm giác rộng rãi và thoáng mát cho ngôi nhà là điều không dễ dàng chút nào. Bài viết này chia sẻ một số nguyên tắc thiết kế nhà ống rộng rãi để có một không gian ưng ý cho cả gia đình.

 

Thiết kế nhà ống theo không gian mở

 

Nguyên tắc thiết kế nhà ống diện tích nhỏ rộng rãi và thông thoáng

 

Nguyên tắc thiết kế nhà ống theo không gian mở tất là cả bếp, phòng ăn, phòng khách đều liền nhau trong một không gian mở. Để cho không gian không bị cắt ngang vụn vặt, cầu thang được bố trí dọc theo nhà theo dạng một vế, vị trí cầu thang như vậy giúp cho các tầng nối liền với nhau để không gian không bị cắt khúc. Hạn chế xây những bức tường cứng nhắc, điều đó chỉ khiến không gian chật hẹp thêm, nên sử dụng vách ngăn, hoặc rèm thay cho những bức tường để không gian thông thoáng hớn.

 

Nếu diện tích cho phép hãy làm một góc sân nhỏ ở phía trước, phía sau hoặc làm một tiểu cảnh ở giữa nhà tùy theo sở thích, với mục đích điều hòa không khí trong nhà, làm cho không gian nhà rộng mở hơn, thoải mái hơn cho người sử dụng.

 

Nguyên tắc thiết kế nhà ống với những gam màu tươi sáng

 

Nguyên tắc thiết kế nhà ống diện tích nhỏ rộng rãi và thông thoáng

 

Đối với nhà nhỏ nên chọn những gam màu tươi sáng để sơn tường,  sẽ giúp cho căn nhà rộng hơn. Sơn trần nên dùng tông màu tối để tạo cảm giác trần cao hơn bình thường nhằm đánh lừa thị giác.

 

Trong không gian sáng, sàn nhà nếu để tông màu tối sẽ khiến bộ não bị đánh lừa rằng các bức tường cách xa hơn, vô hình chung khiến căn phòng nhìn cao và rộng hơn nhiều. Tuy nhiên, khi nền nhà tối thì trần nhà nên chọn màu sáng.

 

Nếu muốn phòng nhìn rộng hơn và giảm chiều sâu, những sọc ngang trên nền nhà sẽ giúp bạn toại nguyện. Với một căn hộ nhỏ bạn có thể chọn màu nền là những gam màu sáng và màu nhấn hoặc nội thất là những màu đậm

 

Thiết kế nội thất nhà ống

 

Nguyên tắc thiết kế nhà ống diện tích nhỏ rộng rãi và thông thoáng

 

Với những nhà ống nhỏ hẹp, nên thiết kế nội thất thông minh để tiết kiệm diện tích như kệ, tủ dưới chân cầu thang, dưới giường,..

 

Không chọn nội thất quá lớn vì nó sẽ chiếm nhiều diện tích căn nhà. Để giúp căn hộ rộng thoáng hơn bạn có thể chọn đồ nội thất có kích thước phù hợp hoặc sử dụng đồ nội thất đa năng. Đặc biệt là sô pha, nên chọn loại nhỏ gọn, có chân sẽ giúp mặt sàn phòng khách lộ ra nhiều hơn, giúp bạn có cảm giác rộng hơn so với thực tế.

 

Không dùng đèn chùm đặc biệt là những chiếc đèn chùm cỡ lớn: Đèn chùm tạo nên bầu không khí ấm áp và sang trọng cho căn hộ. Nhưng với căn hộ nhỏ, bộ đèn chùm lớn sẽ khiến căn phòng bạn trở nên mất cân đối và chật chội hơn.

 

Chỉ lắp đặt những nội thất cần thiết, nên giới hạn các loại nội thất không mang tính khả dụng.

 

Nguyên tắc thiết kế nhà ống – Giếng trời cho nhà ống

 

Nguyên tắc thiết kế nhà ống diện tích nhỏ rộng rãi và thông thoáng

 

Những ngôi nhà ống có yếu điểm là hạn chế về mặt diện tích, do đó thường nhỏ và bí. Do đó, nên sử dụng giếng trời để căn nhà luôn ngập tràn ánh nắng tự nhiên, giảm bớt cảm giác ngột ngạt, bí bách trong nhà.

 

Khi lắp đặt giếng trời, ánh sáng tự nhiên của mặt trời khiến ngôi nhà sáng sủa hơn, khiến khí trong nhà lưu thông, loại bỏ các khí độc gây hại cho sức khỏe. Ánh nắng mặt trời cũng khiến ngôi nhà không bị ẩm mốc và  giúp bảo vệ sức khỏe và đồ đạc trong nhà.

Xem thêm: Xây nhà bằng nhựa tái chế và câu chuyện bảo vệ môi trường

Không chỉ tốt cho sức khỏe, giếng trời còn mang đậm tính thẩm mỹ. Việc làm cho ngôi nhà tươi sáng hơn vốn dĩ đã là một yếu tố thẩm mỹ rồi. Bên dưới giếng trời có thể trang trí bằng cỏ, hồ cá, thác nước hay vườn cây nhỏ xinh xinh tuyệt đẹp.

Chia sẻ: